Danh mục bệnh

Cơ sở vật chất
Hiện đại hàng đầu

Công nghệ tiên phong
Dẫn đầu hiệu quả

Đội ngũ bác sĩ
Quốc tế giàu kinh nghiệm

Dịch vụ khách hàng
Phục vụ 24/7

Tại sao nên lựa chọn phòng khám đa khoa Bảo Anh

Phòng khám đa khoa Bảo Anh đạt tiêu chuẩn

Phòng khám đa khoa Bảo Anh đạt tiêu chuẩn

Thiết bị hiện đại

Bài giảng chửa ngoài tử cung bệnh học

Chửa ngoài tử cung là một trong những tình trạng nguy hiểm, cần cấp cứu kịp thời nếu có hiện tượng thai vỡ. Khi không được sớm khắc phục và can thiệp không đúng cách có thể đe dọa tính mạng của thai phụ. Chửa ngoài tử cung là bệnh dễ mắc phải, do đó chửa ngoài tử cung bệnh học là những kiến thức rất cần thiết đối với nữ giới, nhất là những người đang ở độ tuổi sinh sản, có nhu cầu sinh con.

Chửa ngoài tử cung bệnh học

Giúp chị em phụ nữ cũng như những người cùng quan tâm có thêm thông tin về tình trạng chửa tử cung, ngày hôm nay, bác sĩ phòng khám đa khoa Bảo Anh sẽ cũng cấp các vấn đề liên quan. Chị em có thể tham khảo các thông tin chửa ngoài tử cung bệnh học dưới đây:

Chửa ngoài tử cung là gì?

Chửa ngoài tử cung là tình trạng trứng không làm tổ trong buồng tử cung, mà làm tổ ở bất kỳ vị trí nào trên đường di chuyển của trứng. Trong đó vị trí thường gặp nhất là: ở vòi trứng chiếm 95%, ở trên bề mặt buồng trứng chiếm 3%, chửa trong ổ bụng chiếm 2%. Một số ít trường hợp khác có thể chửa ở bóng vòi, đoạn eo vòi trứng, kẽ vòi trứng, ống cổ tử cung.

chửa ngoài tử cung bệnh học

Chửa ngoài tử cung đe dọa nghiêm trọng tính mạng của người mẹ

Nguyên nhân chửa ngoài tử cung

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến chửa ngoài tử cung. Bài giảng chửa ngoài tử cung do các chuyên gia hàng đầu nhận định, một số nguyên nhân gây chửa ngoài tử cung đó là:

– Viêm vòi trứng, dẫn đến chít hẹp và tắc vòi trứng.

– Vòi trứng bị dị dạng bẩm sinh.

– Các khối u phát triển không kiểm soát dẫn đến chèn ép vào vòi trứng, lạc nội mạc tử cung vào trong lòng vòi trứng.

– Hậu quả để lại của việc sử dụng dụng cụ tránh thai.

– Bị dính vòi trứng do viêm tiểu khung, viêm phần phụ và mắc các bệnh phụ khoa.

Triệu chứng chửa ngoài tử cung

Chữa ngoài tử cung bệnh học tổng hợp về các triệu chứng, hướng dẫn chị em phát hiện dấu hiệu chửa ngoài tử cung dưới đây:

-Triệu chứng lâm sàng cơ năng: chậm kinh, rối loạn kinh nguyệt. Đau bụng hạ vị, có thể đau âm ỉ hoặc quặn thành cơn, đau dữ dội có thể dẫn đến ngất xỉu. Bị ra huyết âm đạo, máu ít và thường có màu nâu sẫm.

-Triệu chứng thực thể: cổ tử cung, thân tử cung mềm và to hơn. Sờ nắn gần tử cung thấy có khối mềm, và gây đau. Phát hiện bằng Douglas sẽ có tình trạng đau giật nảy.

– Biểu hiện toàn thân: dễ bị chóng, ngất, mạnh nhanh, tụt huyết áp, da xanh tái nhợt.

Chửa ngoài tử cung bệnh học chỉ dẫn các thể lâm sàng như sau:

– Thể chửa ngoài tử cung chưa vỡ: khối thai đã xuất hiện nhưng chưa to và vòi trứng chưa bị vỡ. Giai đoạn này nữ giới thường bị đau bụng lâm dâm, rối loạn kinh nguyệt và ra máu âm đạo. Tử cung mềm, phình nhưng vẫn nhỏ hơn so với tuổi thai. Cạnh tử cung có một khối mềm, di động, biệt lập với tử cung, sờ nắn sẽ gây đau.

– Thể chửa ngoài tử cung vỡ ngập lụt ổ bụng: thường gặp ở những trường hợp chửa ở đoạn kẽ, eo vòi trứng. Các triệu chứng đau, choáng, ngất xỉu diễn ra rầm rộ. Nữ giới phát hiện khi bị rối loạn kinh nguyệt, ra ít máu âm đạo, đau bụng, và lan khắp vùng hạ vị, âm đạo, tầng sinh môn. Cơ thể suy nhược, da tái xanh, nhợt nhạt, lạnh tay chân, sốt, nhịp thở gấp, mạch nhanh, hạ huyết áp. Dễ bị chướng bụng, đau đớn gia tăng khi sờ nắn.

-Thể huyết tụ thành nang hay khối máu tụ trong ổ bụng. Do thai to, dẫn đến dạn nứt vòi trứng. Bọc thai bong tróc, chảy máu. Chảy đến các tạng ruột, mạc nối lớn, mạc treo ruột máu có thể bị bao lại và lâu dần tạo thành khối máu tụ, dần bị bao bọc bởi lớp vỏ bên ngoài. Triệu chứng điển hình nhất là chậm kinh, ngén, đau hạ vị, ra máu âm đạo, khối mềm nổ lên ở vùng hạ vị, sờ nắn thấy đau.

– Thể chửa trong ổ bụng: thai có thể phát triển đến đầy tháng khi hình thành ở trong ổ bụng, buồng trứng, phần loa của vòi trứng. Rau thai bám lan rộng vào mạch, treo ruột, các mạch máu lớn.

Triệu chứng lâm sàng là dọa sảy thai thời kỳ đau: đau hạ vị, đau âm ỉ, có lúc dữ dội. Bị ra huyết âm đạo. Có thể bị tắc ruột, nôn bí trung đại tiện. Gần đủ tháng sinh, có thể nhìn thấy rõ thai nhi ngay dưới da bụng, và không thấy hình tử cung.

Cách xử lý chửa ngoài tử cung

Chửa ngoài tử cung bệnh học chỉ rõ, chửa ngoài tử cung là bệnh phụ khoa cấp cứu, và cần được xử lý theo đúng quy trình để bảo vệ tính mạng và an toàn cho sức khỏe của thai phụ. Trong đó:

Bệnh án chửa ngoài tử cung chưa vỡ: cần mổ nội soi, mổ bụng để bảo tồn vòi trứng hoặc cắt vòi trứng với những người không còn nhu cầu sinh con tiếp.

Bệnh án chửa ngoài tử cung vỡ: tràn ngập máu ổ bụng: Mổ cấp cứu, lấy hết khối máu tụ, cầm máu, cắt bỏ đoạn vòi trứng có khối thai.

– Chửa ngoài tử cung thể huyết tụ thành nang: Mổ lấy hết khối máu tụ, mổ cấp cứu lấy khối thai để ngừa nguy cơ vỡ thứ phát.

– Chửa trong ổ bụng: trường hợp dưới 32 tuần cần mổ cấp cứu. Trên 32 tuần có thể chờ đến đủ thái để mổ lấy thai.

bài giảng chửa ngoài tử cung

Cần sớm có biện pháp can thiệp xử lý chửa ngoài tử cung

Chửa ngoài tử cung là vấn đề phụ khoa hết sức nguy hiểm. Bệnh đe dọa trực tiếp đến tính mang người mẹ. Nếu chậm phát hiện và xử lý không đúng cách có thể để gây tử vong, hoặc để lại di chứng về sau. Khả năng sinh sản bị suy giảm, và nữ giới rất khó mang thai ở những lần tiếp theo.

Đây là lý do, bác sĩ khuyến cáo nữ giới nên chủ động thăm khám, và phát hiện triệu chứng của bệnh. Khám thai loại bỏ nguy cơ chửa ngoài tử cung. Sớm tiếp nhận điều trị khi không may mắc phải tình trạng này. Chị em lưu ý lựa chọn đến cơ sở y tế uy tín để được khắc phục chửa ngoài tử cung đúng cách, và an toàn với sức khỏe.

Trên đây là những thông tin quan trọng trong bài giảng chửa ngoài tử cung bệnh học. Khi cần được tư vấn thêm, bạn đọc có thể liên hệ đến bác sĩ phòng khám đa khoa Bảo Anh theo số điện thoại 02438 288 288 hoặc chọn đến địa chỉ số 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội. Bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm sẽ tư vấn và thăm khám điều trị mang lại hiệu quả cao.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
Bài giảng chửa ngoài tử cung bệnh học, 10.0 out of 10 based on 1 rating

Comments

comments

Tin tức liên quan

PK đa khoa Bảo Anh nỗ lực xây dựng thương hiệu thân thiện

Phòng khám đa khoa Bảo Anh (Hà Nội): Nỗ lực xây dựng một thương hiệu thân thiện

Trường quay trực tuyến “Sức khỏe sinh sản và an toàn tình dục”

hotline : 02438288288